Cẩm nang vô cùng hữu ích cho người xây nhà lần đầu

Trước tiên, cần phải xem tuổi của chủ nhà. Việc chủ nhà được tuổi xây dựng có thể giúp cho quá trình xây dựng được thuận lợi, tốt đẹp, ngôi nhà đưa vào sử dụng bền vững. Tuy nhiên, nếu tuổi của chủ nhà không phù hợp để xây dựng vào năm hiện tại, nhưng nhu cầu ở là cấp thiết, thì có thể tiến hành thủ tục mượn tuổi.


Các thủ tục chuẩn bị khởi công

Trước tiên, cần phải xem tuổi của chủ nhà. Việc chủ nhà được tuổi xây dựng có thể giúp cho quá trình xây dựng được thuận lợi, tốt đẹp, ngôi nhà đưa vào sử dụng bền vững. Tuy nhiên, nếu tuổi của chủ nhà không phù hợp để xây dựng vào năm hiện tại, nhưng nhu cầu ở là cấp thiết, thì có thể tiến hành thủ tục mượn tuổi.

Để tốt nhất, nên mời một thầy phong thủy về xem xét và tiến hành làm lễ giải hạn.

Sau khi đã lựa chọn được ngày giờ khởi công hợp lý, cần tổ chức lễ động thổ. Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh, ngày nay đơn giản hơn, nhưng phải là con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã… Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó mới cho thợ đào. Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt lại vào mâm lễ mà khấn.

Chuẩn bị mặt bằng, làm nền móng

Công việc sẽ là trách nhiệm của nhà thầu xây dựng, chủ nhà sẽ không cần phải lo toan nhiều, tuy nhiên cũng cần biết rõ về các đoạn chủ yếu để có thể kiểm soát được về công việc, chất lượng và thời gian thi công

Việc làm nền bao gồm các công việc: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền ( nếu cần thiết).

Xây dựng khung nhà ( phần thô)

Việc ghép cốp pha cần thực hiện theo đúng quy chuẩn xây dựng, gỗ cốp pha không được lựa chọn loại gỗ quá kém chất lượng, có thể bị bục vỡ trong quá trình đổ đầm bê tông. Kết nối các cốp pha thật chặt và gọn gang.

Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính; cột nhà ( để truyền lực xuống đất), dầm nhà ( hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột ), bản sàn ( hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà ( gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), và cầu thang,là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.

Việc thực hiện xây dựng phần khung nhà cũng như khi làm móng bao gồm các công việc chính là : đan thép, ghép cốp pha,đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường.

Giai đoạn hoàn thiện

Kết thúc phần khung nhà ( phần thô), là coi như đã đi được 70% cuộc hành trình. Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện, tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ.4

Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét…

Sản xuất, lắp đặt nội thất.

Giai đoạn sản xuất đồ nội thất thực ra có thể bắt đầu ngay từ khi khởi công công trình, nếu như chủ nhà thực hiện phần thiết kế nội thất cùng với phần thiết kế xây dựng ngôi nhà. Như vậy khi hoàn công xây dựng thì phần nội thất cũng đã có thể sản xuất xong xuôi để tiến hành lắp đặt.

Nếu như đến giai đoạn này mới bắt đầu việc thiết kế nội thất thì thời gian chờ có thể phải kéo dài khá lâu. Vì đối với đồ gỗ tự nhiên như các phần cửa, cầu thang, tủ bếp, bàn ghế, giường tủ phải có thời gian nhất định để ngâm tẩy, sấy khô các cấu kiện gỗ, đảm bảo cho đồ đạc một độ bền nhất định.

Đối với đồ gỗ công nghiệp, cần thời gian chờ sẽ nhanh hơn do không hpair trải qua các giai đoạn ngâm tẩm, sấy khô nhưng thời gian đợi cũng là không ít.

Vệ sinh công nghiệp, chỉ dẫn vận hành

Sau khi hoàn thành công đoạn lắp đặt đồ nội thất, ngôi nhà của bạn cần được vệ sinh công nghiệp toàn bộ để dọn đi rác bụi bẩn và đánh bóng không gian ngôi nhà. Hoạt động này là công đoạn cuối giúp ngôi nhà bạn sạch sẽ, sáng đẹp hơn để đưa vào sử dụng.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *